คณบดี ร่วมกิจกรรมพัฒนาศักยภาพนักพัฒนาระบบดิจิทัล ระดับการใช้งานชั้นเชี่ยวชาญ จังหวัดภูเก็ต (Phuket Developer Hub)

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา วิทยาลัยการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต โดย รองศาสตราจารย์ ดร.อซีส นันทอมรพงศ์ คณบดีวิทยาลัยการคอมพิวเตอร์ ได้รับเชิญเข้าร่วมงานแถลงข่าวกิจกรรมพัฒนาศักยภาพนักพัฒนาระบบดิจิทัล ระดับการใช้งานชั้นเชี่ยวชาญ จังหวัดภูเก็ต (Phuket Developer Hub) จัดโดย สำนักงานส่งเสริมเศรฐกิจดิจิทัล (depa) สาขาภาคใต้ตอนบน ณ โรงแรม เดะ พาโก้ ดีไซน์ ภูเก็ต
.
depa และเครือข่ายพันธมิตรได้จัดกิจกรรมพัฒนาศักยภาพนักพัฒนาระบบดิจิทัล ระดับการใช้งานชั้นเชี่ยวชาญภาคใต้ ภายใต้โครงการเปิดเมือง เปิดท่องเที่ยวไทยด้วยดิจิทัล หนึ่งในโครงการสำคัญภายใต้แนวคิด Digital Infinity: ดิจิทัลไม่มีที่สิ้นสุด
กิจกรรมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความตระหนักและกระตุ้นให้เกิดการประยุกต์ใช้แพลตฟอร์มดิจิทัล ควบคู่ไปกับการส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาบุคลากร ยกระดับกำลังคนดิจิทัลให้มีศักยภาพในระดับเชี่ยวชาญ ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ เพื่อเป็นส่วนช่วยในการลดปัญหาขาดแคลนกำลังคนดิจิทัลในภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ รวมถึงอุตสาหกรรมท่องเที่ยว โดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัลผ่าน 3 หลักสูตร ได้แก่ 1. การพัฒนาระบบสารสนเทศประเภท Software as a Service (SaaS) และ Platform as a Service (PaaS) 2. การพัฒนาระบบสารสนเทศประเภท Mobile Application สำหรับระบบปฏิบัติการ Android และ iOS และ 3. การพัฒนาระบบสารสนเทศที่เกี่ยวข้องกับ Machine Leaning, Data Science และ Artificial Intelligence
.
พร้อมกันนี้ depa ยังร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับหน่วยงานพันธมิตร ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต และ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ในฐานะสถาบันการศึกษาซึ่งเป็นแหล่งผลิตกำลังคนดิจิทัลเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรม ภาคเอกชน ประกอบด้วย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และ บริษัท กรุงศรี ฟินโนเวต จำกัด ในฐานะผู้ส่งเสริมการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านดิจิทัล โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อบูรณาการการพัฒนาหลักสูตรที่มีมาตรฐาน เสริมสร้างการยกระดับองค์ความรู้และทักษะการพัฒนาระบบดิจิทัล สร้างโอกาสทางอาชีพแก่นิสิต/นักศึกษา เครือข่ายดิจิทัลสตาร์ทอัพ และประชาชนที่สนใจ เพื่อเชื่อมโยงระบบนิเวศดิจิทัลระหว่างสถานศึกษา ผู้ประกอบการ ตลอดจนเครือข่ายดิจิทัลสตาร์ทอัพ หน่วยงานและองค์กรต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง