ศูนย์สารสนเทศศาสตร์บริการและท่องเที่ยวอัจฉริยะอันดามัน (AI-TaSI) วิทยาลัยการคอมพิวเตอร์ (CoC) มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กาญจนา เหล่าเส็น หัวหน้าศูนย์วิจัย ในฐานะหัวหน้าโครงการวิจัย ได้รับทุนวิจัยรวม 2 ล้านบาท จากสองบริษัทเอกชนเพื่อสนับสนุนโครงการวิจัยด้าน AI และ Big data สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลโทรคมนาคมและโครงข่ายดาวเทียม ซึ่งมีเป้าหมายในการช่วยยกระดับและเพิ่มศักยภาพการพัฒนางานด้านโทรคมนาคมของประเทศ โดยทีมนักวิจัยที่มีความเชี่ยวชาญเชี่ยวชาญจากหลากหลายสาขาประกอบด้วย
1. ผศ.ดร.กาญจนา เหล่าเส็น (หัวหน้าโครงการ , AI-TaSI, CoC ม.อ.ภูเก็ต)
2. ผศ.ดร.อดิศักดิ์ อินทนา (AI-TaSI, CoC ม.อ.ภูเก็ต)
3. ผศ.ดร.กฤตศิลป์ ศิลานนท์ (INFAR, CoC ม.อ.ภูเก็ต)
4. ผศ.ดร.ฐิตินันท์ เกลี้ยงสุวรรณ (INFAR, CoC ม.อ.ภูเก็ต)
5. ดร.กรรณิการ์ ปริเปรมกุล (คณะวิทยาการจัดการ ม.อ.หาดใหญ่)
6. ดร.ณสิทธิ์ เหล่าเส็น (คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฎภูเก็ต)
ความสำเร็จครั้งนี้เป็นผลมาจากความร่วมมือที่ระหว่างสถาบันการศึกษาและภาคเอกชนผ่านสองโครงการหลักเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมโทรคมนาคมไทยด้วยปัญญาประดิษฐ์
1. โครงการระบบประมวลผลปัญญาประดิษฐ์สำหรับระบบสนับสนุนการบริหารจัดการโครงข่ายดาวเทียม ได้รับความร่วมมือจาก บริษัท ไพร์ม โมชั่นส์ จำกัด (Prime Motions Co.,Ltd.) โดยได้มีการลงนามในบันทึกความเข้าใจความร่วมมือ (MOU) ด้านการวิจัยและวิชาการและได้รับการสนับสนุนงบประมาณการวิจัย 1,000,000 บาท
2. โครงการระบบ Big Data สำหรับจัดเก็บข้อมูลเพื่อรองรับการประมวลผลปัญญาประดิษฐ์ ได้รับทุนวิจัยจาก บริษัท เทคไดเร็คท์ จำกัด (Techdirect Company Limited) จำนวนงบประมาณการวิจัย 1,000,000 บาท
โครงการวิจัยทั้งสองมุ่งเน้นการแก้ไขปัญหาการขาดการวิเคราะห์เชิงลึกของข้อมูลโทรคมนาคม โดยจะบูรณาการเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) และ วิทยาการข้อมูล (Data Science) เข้ามาพัฒนาระบบสนับสนุนการบริหารจัดการโครงข่ายดาวเทียมอย่างชาญฉลาดและมีประสิทธิภาพโดยครอบคลุมการวิเคราะห์ปัญหา รูปแบบเชิงลึกของปัญหา รวมถึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องเพื่อนำมาใช้ในการบริหารจัดการได้อย่างเหมาะสม
หนึ่งในพันธกิจสำคัญของโครงการคือการถ่ายทอดองค์ความรู้และจัดฝึกอบรมด้านปัญญาประดิษฐ์และวิทยาการข้อมูลให้กับบุคลากรของ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) (National Telecom Public Company Limited: NT) การฝึกอบรมครอบคลุมทั้งเชิงทฤษฎีและการประยุกต์ใช้ เพื่อให้บุคลากรของ NT สามารถนำความรู้ไปพัฒนาต่อยอดจากข้อมูลขององค์กรที่มีอยู่จริงซึ่งเป็นกลไกสำคัญในการสร้างความยั่งยืนด้านเทคโนโลยีให้กับประเทศ
ผลงานวิจัยที่พัฒนาขึ้นนี้ไม่เพียงแต่จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อ NT ในการเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานเท่านั้น แต่ยังสามารถขยายผลและประยุกต์ใช้กับงานด้านโทรคมนาคมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องทั่วประเทศ การนำ AI มาใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล Big Data และจัดการโครงข่ายดาวเทียมจะช่วยยกระดับความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมโทรคมนาคมไทยและเสริมสร้างความมั่นคงของโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลของประเทศในภาพรวมต่อไป

